Trang chủ / Tin tức / Thép mạ kẽm nhúng nóng

Thép mạ kẽm nhúng nóng

Thép mạ kẽm nhúng nóng (Hot dip galvanized steel - HDG) là loại thép được nhúng trong kẽm nóng chảy để tạo ra một lớp phủ có khả năng chống lại sự hình thành của gỉ sét. Quá trình mạ kẽm nhúng nóng tạo ra trên bề mặt của thép một cấu hình tinh thể đặc trưng. Thép mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng thép ngoài trời, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các nhân tố thời tiết. Chi phí đầu tư để lắp đặt thép mạ kẽm nhúng nóng thấp hơn nhiều so với thép không gỉ.

 

Thép mạ kẽm nhưng nóng

Thép mạ kẽm nhưng nóng

Quy trình chế tạo thép mạ kẽm nhúng nóng trải qua nhiều công đoạn. Ở công đoạn đầu tiện, thép được rửa sạch và xử lý hóa học để loại bỏ bụi bẩn và các sản phẩm oxy hóa trên bề mặt của thép. Sau đó, chúng được đưa vào một nồi đun kẽm nóng chảy ở  nhiệt độ 815 – 850° F (tương đương với khoảng 435 – 455° C). Kẽm nóng phản ứng với thép, tạo thành một bề mặt hợp kim thép và kẽm. Lớp bên trong là khoảng 75% kẽm và 25% thép; lớp ngoài là 100% kẽm. Kẽm dư thừa sau đó được loại bỏ hết và thép mạ kẽm được làm nguội bằng không khí lạnh hoặc bằng nước.

Khi thép mạ kẽm nhúng nóng tiếp xúc với không khí, kẽm sẽ phản ứng với oxy, nước và carbon dioxide để tạo thành một lớp kẽm cacbonat (ZnCO3) tương đối bền vững. Bề mặt kẽm cacbonat này sẽ bảo vệ thép bằng hai cách: nó vừa tạo ra một lớp bền mặt cơ học giữa thép và không khí làm giảm thiểu tiếp xúc của thép với oxy, đồng thời kẽm cũng đóng vai trò như một cực anode. Kẽm oxy hóa nhanh hơn sắt, nên sẽ nhường các electron trong quá trình này. Thép nhận các điện tử này, chúng giảm khả năng phản ứng hóa học của sắt và làm chậm quá trình ăn mòn.

Bề mặt kẽm sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của sắt, có thể bảo vệ cấu trúc thép trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các hóa chất ăn mòn trong môi trường, lượng kẽm sẽ giảm dần và làm giảm hiệu quả bảo vệ lớp thép bên trong. Mưa axit và nước muối sẽ tăng tốc độ ăn mòn, làm cho bề mặt kẽm bị mất đi nhanh chóng.

Thép mạ kẽm nhúng nóng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nó được sử dụng cho kết cấu dầm thép, tấm lợp mái, đai ốc, bu lông, ống dẫn thép, thang máng cáp, lưới sắt, lan can và nhiều ứng dụng khác. Thép mạ kẽm nhúng nóng có tuổi thọ tương đối dài, khoảng trên 50 năm trong điều kiện lắp đặt bình thường. Nếu ứng dụng thép được sử dụng ở những môi trường tiếp xúc với nước biển, các tác nhân mài mòn cơ học, axit, hoặc những điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác thì thép không gỉ sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn trong dài hạn.

Nguồn: 3ce.vn

Scroll To Top